FAQ

Frequently Asked Questions

1. Hiện tại em chưa đến đợt tham gia học phần TSNN và em muốn đi thực tập trước khi đăng ký học phần TSNN, như vậy em có thể đi thực tập trước và nhờ doanh nghiệp chấm điểm thực tập, sau này Khoa CNTT công nhận điểm học phần khi em đăng ký học phần TSNN được không?

Khoa CNTT luôn khuyến khích sinh viên tham gia thực tập sớm tại doanh nghiệp, tuy nhiên, việc thực tập khi chưa đăng ký học phần TSNN thì chỉ xem là tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, không bao gồm tích lũy điểm hay bảo lưu điểm. Do vậy, khi sinh viên đi thực tập trước khi đăng ký học phần TSNN, thì Khoa CNTT không hỗ trợ ghi nhận điểm về sau. Nói cách khác, Khoa CNTT chỉ ghi nhận điểm khi sinh viên đi thực tập sau khi đăng ký học phần TSNN thành công (căn cứ theo kết quả ĐKMH của P.ĐH).

2. Từ năm 2020, Khoa CNTT thay đổi tên học phần "Dự án CNTT 1" thành "Tập sự nghề nghiệp", như vậy có ảnh hưởng đến những những trường hợp bị trễ tiến độ thực hiện môn "Dự án CNTT 1" của các khóa trước đây không?

Việc thay đổi tên môn học trong CTĐT nhằm thể hiện rõ mục tiêu và ý nghĩa của môn học, việc này không ảnh hưởng đến việc thực hiện môn học "Dự án CNTT 1" trong các CTĐT của khóa tuyển sinh 2019 trở về trước.

3. Em có thể nộp Hợp Đồng Lao Động (HĐLĐ) thay cho BM01 của Khoa CNTT được không?

HĐLĐ chỉ có thể thay thế BM01 và được Khoa CNTT công nhận khi thời gian thực hiện HĐLĐ bao gồm thời gian thực hiện học phần TSNN tương ứng. Khi nộp hồ sơ môn học, các em không nộp HĐLĐ bản gốc, chỉ nộp bản photo sao y.

4. Doanh nghiệp yêu cầu em phải cấp giấy giới thiệu thực tập, em có thể xin giấy này ở đâu?

Về bản chất, giấy giới thiệu thực tập (GTTT) là giấy xác nhận sinh viên đang theo học tại Khoa CNTT để doanh nghiệp có thể xác định đối tượng đang tiếp nhận thực tập hiện là sinh viên (chưa tốt nghiệp). Giấy GTTT có thể xin tại Khoa CNTT (nộp yêu cầu tại đây) hoặc tại Trường. Cần lưu ý rằng, GTTT được cấp bởi Khoa CNTT sẽ do Trưởng Khoa ký và đóng dấu vuông. Do đó, nếu doanh nghiệp yêu cầu dấu tròn thì sinh viên cần liên hệ về Văn phòng Nhà trường để làm thủ tục "Xác nhận sinh viên".

5. Cho em hỏi giấy giới thiệu thực tập là gì? Em có thể dùng giấy này để đi xin thực tập ở doanh nghiệp nào cũng được phải không ạ?

Tên gọi "Giấy giới thiệu thực tập" dù đã được dùng từ lâu nhưng vẫn thường tạo ra sự nhầm lẫn về mặt ngữ nghĩa. Về bản chất, giấy giới thiệu thực tập là giấy xác nhận sinh viên đang theo học tại Khoa CNTT để doanh nghiệp có thể xác định đối tượng đang tiếp nhận thực tập hiện là sinh viên (chưa tốt nghiệp). Như vậy, giấy giới thiệu thực tập không có chức năng xin thực tập tại doanh nghiệp.

6. Em có thể thay đổi doanh nghiệp thực tập khi đang trong quá trình thực hiện học phần TSNN được không?

Hoàn toàn được. Tuy nhiên, việc thay đổi này cần đảm bảo khung thời gian thực hiện học phần vẫn phải đầy đủ theo kế hoạch tổ chức học phần TSNN của Khoa CNTT. Đồng thời, sinh viên phải thực hiện lại các hồ sơ biểu mẫu tương ứng.

7. Doanh nghiệp em đang thực tập có hỗ trợ xuất dữ liệu điểm danh từ hệ thống quét vân tay (hoặc tương đương), như vậy em có thể dùng dữ liệu này thay cho phiếu điểm danh (BM02) được không?

BM02 không chỉ ghi nhận thông tin điểm danh, mà còn ghi nhận nội dung thực tập theo từng buổi. Do đó, dữ liệu vân tay (hoặc tương đương) của doanh nghiệp nếu có bao gồm nội dung thực tập từng buổi thì có thể thay thế cho BM02.

8. Trường hợp em không tìm kiếm được doanh nghiệp để thực tập sau khi Khoa CNTT tính thời gian bắt đầu thực hiện học phần, em phải làm sao?

Trong trường hợp này, em liên hệ các thầy/cô trong tổ HTDN (qua email) để được hỗ trợ. Khi liên hệ các thầy/cô, em cần cung cấp thông tin những doanh nghiệp mà em đã từng ứng tuyển cho đợt thực tập, vị trí mong muốn và đính kèm CV. Thông tin liên hệ của các thầy/cô trong tổ HTDN em có thể xem tại đây.

9. Em có thể thực tập tại địa phương ngoài Tp.HCM được không?

Hoàn toàn được. Tuy nhiên, do em đang thực hiện chương trình đào tạc bậc Đại học chính quy, do vậy, Khoa CNTT có thể sẽ yêu cầu em đến Trường trong quá trình em đang thực tập.

10. Em là sinh viên chương trình CLC, em có được đi nước ngoài để thực hiện môn Kiến tập công nghiệp không?

Sinh viên theo học chương trình CLC và ĐH bằng tiếng Anh sẽ thực hiện học phần KTCN tại nước ngoài. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện sẽ có thông báo cụ thể vào thời điểm tổ chức học phần.

11. Em là sinh viên chương trình CLC, tuy em được đi nước ngoài để thực hiện môn Kiến tập công nghiệp, em có thể đăng ký thực hiện môn KTCN trong nước được không?

Hoàn toàn được. Tuy nhiên, theo quy chế đào tạo của chương trình CLC và ĐH bằng tiếng Anh, sinh viên sẽ thực hiện học phần KTCN tại nước ngoài. Do vậy, nếu em có nguyện vọng thực hiện học phần KTCN trong nước, em cần phải nộp đơn xin không tham gia học phần KTCN tại nước ngoài về Khoa CNTT.

12. Em là sinh viên chương trình tiêu chuẩn, em muốn được đi nước ngoài để thực hiện học phần TSNN có được không?

Hoàn toàn được. Quá trình thực tập tại nước ngoài, em vẫn phải thực hiện các hồ sơ biểu mẫu theo quy định của Khoa CNTT.

13. Em có thể tham gia thực tập tại các phòng thí nghiệm chuyên đề của Khoa CNTT được không?

Sinh viên có thể tham gia thực tập tại PTN của Khoa CNTT tùy theo quan hệ hợp tác doanh nghiệp giữa PTN và đối tác bên ngoài. Em cần liên hệ cụ thể PTN nơi em sẽ thực tập để trao đổi thêm để đảm bảo thực hiện đúng quy định tổ chức học phần TSNN, cũng như các hồ sơ biểu mẫu liên quan.

14. Em có thể xem các thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp thân hữu hoặc đối tác của Khoa CNTT tại đâu?

Em có thể xem thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp thân hữu hoặc đối tác của Khoa CNTT tại Website Khoa CNTT [tại đây] và thư mục tổng hợp JD [tại đây]. 

15. Em có thể thực tập trễ 1-2 tuần so với kế hoạch của Khoa CNTT được không?

Trường hợp doanh nghiệp của em tính thời gian thực tập trễ hơn kế hoạch của Khoa CNTT từ 1-2 tuần, em có thể thực hiện theo kế hoạch của doanh nghiệp và cộng thêm thời gian trễ vào khung thời gian thực hiện để vẫn đảm bảo đủ thời gian thực tập theo quy định. Em cũng lưu ý thêm Khoa CNTT chỉ hỗ trợ trễ tối đa 2 tuần so với kế hoạch chung của Khoa CNTT, nhằm đảm bảo tính thống nhất chung cho cả đợt thực tập và kế hoạch công bố điểm cho các sinh viên cùng đợt.

16. Những hồ sơ biểu mẫu nào phải có đóng dấu tròn của doanh nghiệp?

17. Doanh nghiệp em chỉ hỗ trợ đóng dấu treo trên các biểu mẫu học phần, như vậy Khoa CNTT có công nhận không?

Được. Khoa CNTT chấp nhận dấu tròn và đóng treo trên các biểu mẫu của học phần.

18. Em có phải nộp hồ sơ gốc về Khoa CNTT?

Việc nộp hồ sơ bản gốc (BM01, BM02, BM03, BM04, BM05, BM06) là bắt buộc. Khoa CNTT chỉ công nhận điểm khi nhận hồ sơ gốc. Lưu ý, nếu dùng hợp đồng lao động (HĐLĐ) thay thế cho BM01, thì nộp HĐLĐ bản photo sao y.

19. Em có phải thực hiện báo cáo KTCN và TSNN?

Đây là một trong các yêu cầu bắt buộc để công nhận điểm học phần.

20. Quay Video TSNN có phải là yêu cầu bắt buộc thực hiện?

Quay Video TSNN là yêu cầu bắt buộc phải thực hiện theo yêu cầu của Phòng KT&KĐCL. Sinh viên truy cập mục Resources để xem cách thức thực hiện và nộp Video TSNN.

21. Đề tài báo cáo KTCN và TSNN do doanh nghiệp ra đề?

Đề tài KTCN và TSNN sẽ do cán bộ hướng dẫn tại doanh nghiệp ra đề, và phải nhận được góp ý và công nhận của GVGS. Phạm vi đề tài tương đương với môn học "Dự Án CNTT 2".

22. Doanh nghiệp em dùng chữ ký số cho BM01, BM02, BM04 có được không?

Doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số khi thực hiện BM01, BM02, BM04. Nếu dùng chữ ký số, em cần phải cung cấp kèm thêm thông tin truy xuất dữ liệu gốc.

23. Nếu em tham gia cả hai môn là KTCN và TSNN (tên gọi cũ DuAnCNTT1) liên tục trong cùng một học kỳ, thì em thực hiện một bản BM01 được không?

Trường hợp tham gia cả hai môn KTCN và TSNN (tên gọi cũ DuAnCNTT1) liên tục trong cùng một học kỳ (căn cứ theo kế hoạch vào từng thời điểm của Khoa CNTT) và tại cùng một doanh nghiệp, thì em có thể thực hiện một bản BM01 có thời gian bắt đầu và kết thúc bao gồm thời gian triển khai của cả hai môn học.

24. Trường hợp thông tin cán bộ hướng dẫn trên BM01, BM02, BM04 khác nhau có được không?

Thông tin cán bộ hướng dẫn (tại doanh nghiệp) có thể khác nhau giữa các BM01, BM02, BM04. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thông tin doanh nghiệp không được phép thay đổi.

25. Hồ sơ môn học dùng chữ ký số (chữ ký điện tử) được không?

Được. Hồ sơ môn học (BM01, BM02, BM04, Hợp đồng lao động) có thể sử dụng chữ ký số (chữ ký điện tử). Khi dùng chữ ký số (chữ ký điện tử) thì các em đính kèm cách kiểm tra chữ ký số để Nhà trường đảm bảo tính hợp lệ của HSMH.